Khi đến một quán cafe bất kỳ nào, khách hàng thường xem View quán đó thế nào? Menu đồ uống ra sao? Đồ uống có đa dạng không? Giá cả có hợp lý không? Và đôi khi, giá của đồ uống lại ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Vì vậy định giá menu cho quán cafe rất quan trọng.
Đọc thêm: [replacer_a]
Định giá menu là cả một nghệ thuật và khoa học kinh doanh. Đây một bước quan trọng trước khi tạo menu cho quán cafe của chính mình. Định giá tốt sẽ góp phần giúp quán có được mức lợi nhuận như mong muốn. Vậy chúng ta phải làm thế nào để định giá tốt?
Ra giá là tùy thuộc vào quyền của quán , tuy nhiên giá của đồ góp phần quan trọng trong việc quyết định của khách hàng có lựa chọn quán cafe của bạn hay không?. Và điều tất nhiên là giá sẽ tác động đến lợi nhuận của quán. Mặc dù không có cách tính chính xác để định giá đồ uống, nhưng kinhdoanhcafe.com xin giới thiệu đến các bạn 3 phương pháp định giá menu cho quán cafe, để các bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi nhé!!!


Đọc thêm:
  • Kinh doanh quán cafethành công cho người mới bắt đầu
  • 6 yếu tố giúp kinh doanh quán cafe thành công
  • 10 mẫu thiết kế đơn gian và đẹp cho quán cafe có không gian nhỏ

1. Phương pháp định giá menu 1 : Định giá menu theo đối thủ cạnh tranh
Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm và được hầu hết các chủ quán cafe sử dụng để định giá menu. Sử dụng cách này để định giá dựa trên giá thị trường hoặc giá “chạy theo” đối thủ cạnh tranh. Thông thường thì chủ quán sẽ định giá giống đối thủ của mình hoặc có thể định giá trượt nhẹ so với đối thủ nhằm thu hút những người thích các đồ uống chất lượng cao hay với những khách hàng muốn có mức giá hời hơn các quán khác.
Cách này dễ gây ra cuộc chiến về giá cả mà cả hai bên đều thua thiệt nhưng chỉ có khách hàng là được hưởng lợi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên định giá menu quán cafe thấp hơn đối thủ. Vì nếu chúng ta định giá thấp so với đối thủ thì chúng ta đã tạo một áp lực cho nhân viên của mình (ví dụ như trong khâu định lượng và khâu chọn nguyên liệu,..). Và một điều nữa là định giá thấp thì chúng ta sẽ khó thực hiện các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng sau này.
2. Phương pháp định giá menu quán 2: Định giá theo chi phí và lợi nhuận
Có 5 loại chi phí trong kinh doanh quán cafe mà bạn cần phải xem xét cẩn thận để định giá menu cho hợp lý và giúp quán có lợi nhuận cao nhất.

a. Chi phí trực tiếp tạo ra đồ uống
Đây là chi phí liên quan đến việc tạo nên các món đồ uống, bao gồm : chi phí nguyên vật liệu, chi phí đồ uống theo khẩu phần, kể cả những chi phí của phần đồ pha bỏ vì pha dở hoặc hư hay do trong quá trình chế biến chỉ lấy những nguyên liệu ngon nhất.
b. Chi phí đồ uống gián tiếp
Đây là chi phí không bao gồm các thành phần thực tế tạo nên đồ uống mà là giá trị tăng thêm như thương hiệu, chất lượng dịch vụ, độ ngon của thức uống và mô hình của quán. Điều này cho phép quán tính giá cao hơn đối thủ mà vẫn được thực khách chấp nhận
c. Chi phí nhân công
Chi phí nhân công bao gồm lương và thưởng cho nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ. Nếu nhân viên pha chế của quán bạn pha chế giỏi, chuyên nghiệp thì bạn phải trả cho họ chế độ lương thưởng hợp lý để giữ chân họ. Vì vây, khi định giá menu cho quán, bạn cần thêm chi phí này vào.
d. Chi phí khác
Đây là những chi phí gồm khấu hao mặt bằng, chi phí dành cho đầu tư trang thiết bị, chi phí thiết bị, chi phí bán hàng, nhân sự vận hành của quán (bảo vệ, thu ngân,…). Mặc dù những chi phí này được tính trong tổng chi phí hoạt động của quán, nhưng nó lại tạo ra giá trị gia tăng quyết định đến giá đồ uống.
d. Biến phí
Biến phí xảy ra khi có sự khác biệt về chất lượng đồ uống dễ thay đổi theo mùa. Ví dụ như mưa bão, các loại trái cây giảm nguồn cung, dẫn đến giá tăng và giá nguyên liệu đầu vào sẽ tăng theo. Do đó, người kinh doanh quán cafe phải thiết lập giá cao hơn cho những đồ uống có nguyên liệu giá dễ biến đổi. Để không phải tăng giá khi nguyên liệu đầu vào tăng, giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng vào quán hơn.
e. Mức lợi nhuận mong muốn
Cần xác định mức lợi nhuận mong muốn với từng món theo giá trị tương đối (tỉ lệ %) hay giá trị tuyệt đối (lợi nhuận so với giá vốn/món)
3. Phương pháp định giá menu 3: Định giá theo tiêu chuẩn đồ uống

Đây cũng là phương pháp định giá menu khá phổ biến. Bằng cách xem xét các chi phí cấu thành thức uống, tính ra rõ ràng giá thành của từng thức uống rồi sau đó định giá menu dựa trên tỉ lệ của giá thành.
Ví dụ : Giá thành nguyên vật liệu một ly cafe đen là 5.000 đồng, chi phí nguyên vật liệu chiếm 25%. Suy ra giá bán lẻ một ly cafe đen trên menu sẽ là: giá thành chi phí tạo ra món / tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm=5.000 đồng /25%=20.000đ. Vậy một ly cafe đen sẽ có giá là 20.000 đồng.
Trên đây là 3 phương pháp định giá menu cho quán cafe/trà sữa mà kinhdoanhcafe.com đưa ra cho bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ định giá menu cho quán của mình một cách hợp lý và kinh doanh thành công!!!

View more random threads: