Barista vẫn còn là khái niệm mới trong giới trẻ. Dồi dào định nghĩa về Barista được hiểu sai đi nhiều. Dưới đây là một số những quan niệm sai lầm của người Việt Nam về định hướng Barista.
Đọc thêm: [replacer_a]


  1. Barista và Bartender là như nhau

Barista là người pha chế các món thức uống dựa trên sự biến tấu của café Espresso. Đam mê của họ nằm trong việc lĩnh hội và hình thành sự dồi dào của café khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Có thể nói Barista chính là “quyển từ điển sống” về café, họ tương tác với café không đơn thuần chỉ là công việc mà còn như một người các bạn, một người thân. Bạn có thể hỏi họ đa số thứ về lịch sử của từng loại hạt café, sự lựa chọn khi thu hoạch, những cách thức chế biến café hạt xanh, nhiệt độ rang, “tông rang”… hay thậm chí phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến cái thứ nước màu nâu “thần thánh” ấy.

Barista và Bartender là như nhau?
Bartender cũng là người pha chế, nhưng đam mê của họ nằm trong quá trình pha chế những món thức uống có cồn. Họ thuộc nằm lòng tên gọi, cách thức phân biệt các loại rượu, những kiểu ly ăn nhập cho từng thức uống khác nhau. Một Bartender nói chung có thể kết hợp được những loại cocktail cổ điển như Cosmopolitan, Manhattan, Old Fashioned, Mojito… ko kể khả năng pha chế, Bartender còn biết biểu diễn. Chắc hẳn không ai có thể làm ngơ trước các màn trình diễn đẹp nhất mắt như tung hứng những chai rượu, thác đổ, đốt rượu,… tạo sự hứng khởi cho khách hàng cùng bầu không khí vui nhộn.


  1. Barista là buộc phải đứng ở quầy bar

Đa phần các Barista làm quá trình tại những quán hay chuỗi café lớn như Startbucks, The Coffee House, Highland Coffee,… Họ cũng có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn với những bar chuyên dành cho café. Một số khác làm quá trình cho những quán café nhỏ hay tự kinh doanh riêng.
tuy nhiên, Barista là những nghệ sĩ đích thực và trên thực tế, họ là những con người thích phiêu lưu, kiếm tìm các ý tưởng mới lạ. Họ muốn tự mình khám phá những vùng đất mới, các con người mới, thôi thúc óc sáng tạo không ngừng nghỉ của họ.

Barista là các nghệ sĩ đích thực
Barista ở phương tây là những con người của sự tự do, không ai có thể trói buộc họ. Có những Barista rất hiếm khi phát triển ở những quán café, họ có thể đạp các chiếc xe với số đông đồ nghề đi khắp các nẻo đường trong thành phố để phục vụ các món thức uống mới lạ. Cũng có người dành trọn đam mê của mình cho việc nghiên cứu vãn thực địa ở các vườn café hay trong phòng thí nghiệm.
vì thế vậy là, tình yêu dành cho café của những Barista không chỉ mô tả ở việc họ đứng ở đâu, đang làm gì, mà còn qua các hành động cụ thể của họ.


  1. Barista chỉ là một chức vụ

Barista là một công chu trình có định hướng sự nghiệp rõ. Để trở thành một Barista, họ bắt buộc được trải qua đào tạo chuyên môn: lịch sử café, phương pháp pha chế, kỹ thuật rang xay, kỹ thuật đánh sữa,… Sau những khóa học, họ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của những tổ chức, hiệp hội về café.
Tùy từng nơi sẽ có các tên gọi khác nhau nhưng trên cơ bản, các Barista được phân cấp dựa trên chức năng chuyên môn và phương pháp làm chu trình như sau:
  • Barista tập sự: có các kiến thức cơ bản, có thể pha nhanh các món sản phẩm, thường xuyên sử dụng những máy pha café để phục vụ đại chúng.
  • Barista Captain (trưởng quầy): làm chủ và chịu trách nhiệm về nguyên tố kĩ thuật của các món thức uống, nhân tố quản lý và quản trị nhân sự.
  • Barista Pro: có thể làm trainer huấn luyện những team Barista, bao gồm cả trưởng quầy. Có kiến thức sâu và bao quát, phương pháp đến từ thực tiễn.
  • Master Barista: những người có quyền chấm thi trong những cuộc thi Barista thế giới. Họ đã tích lũy cả chặng đường dài, từ cách, kiến thức và cả về độ tuổi. Sự hiểu biết và tầm nhìn của họ không chỉ nằm gói gọn trong một quán hoặc chuỗi café ở địa phương nào cả, đó là kiến thức của sự chu du, mang tầm vóc thế giới.

Barista là một công việc có định hướng sự nghiệp rõ rệt


  1. Barista cần có năng khiếu bẩm sinh

Có một số người khi sinh ra đã có những chức năng đặc thù hơn so với người khác như khứu giác nhạy cảm, vị giác nhạy bén,… Có thể nói đó là một năng khiếu bẩm sinh giúp họ phát triển nhanh trong nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, 1% là khả năng, 99% đến tự sự nỗ lực. Những Barista nổi tiếng thế giới như Sasa Sestic (quán quân giải giải Barista Thế giới 2015), Hidenori Izaki (quán quân giải giải Barista Thế giới 2014),… cũng bắt buộc tốn rất nhiều thời gian, công sức để nâng cao kiến thức chuyên môn và luyện tập tay nghề và tạo dựng phong cách thực hiện cho bản thân.
Năng khiếu bẩm sinh là một nhân tố giúp chúng ta có bước khởi đầu nhanh hơn người khác, nhưng nếu không có sự luyện tập kiên trì và bền bỉ, nguyên tố ấy cũng sẽ dần mai một trở cần vô dụng.y

View more random threads: