Chủ tịch ủy ban nhân dân TP HN Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu có những biện pháp khắc phục kiên quyết với những dự án chậm tiến độ hàng chục năm, lợi dụng kẽ hở của luật pháp để tiếp tục ôm đất, gây lãng phí nguồn lực phát triển.
>>Đọc thêm: Bán Đất Quận 9Nhấn để phóng to ảnh
cơ sở hạ tầng Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) vẫn “hoang hóa” sau nhiều năm Ảnh: phường
Lách luật, nhờn luật
Cuối năm 2018, Hà Nội tiến hành rà soát toàn thể các dự án vốn ngoài ngân sách có tiêu dùng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa điểm TP. Kết quả thanh tra trực tiếp ở 8 Q., huyện, cho thấy có 211 dự án chậm đưa đất vào tiêu dùng, để hoang hóa, chậm tiến độ và chưa có biện pháp xử lý.
rà soát qua báo cáo của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có thêm 172 dự án ngừng thi công. Thời điểm thanh tra, các địa phương “dẫn đầu” về các dự án loại này như Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án...
Cá biệt, có nhà đầu tư được giao đất mặc dù vậy không liên hệ với địa phương để tiến hành các giấy tờ đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. Kết quả rà soát cho thấy, nhiều chính quyền địa phương không “đủ sức” để khắc phục các dự án loại này. Như một lãnh đạo UBND xã Thanh Lâm (Mê Linh) chia sẻ, trên địa bàn xã có một số dự án chậm tiến độ nhiều năm nay, thậm chí lãnh đạo xã cũng không biết dự án đây của ai.
Hay như ở Q. Nam Từ Liêm, thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, lãnh đạo Q. Cũng thông kê, có dự án nhiều năm không thấy CĐT có mặt, dù quận liên tục mời lên làm việc.
Đáng chú ý, nhiều dự án loại này tạo ra việc “lách luật” để tiếp tục còn đó. Nói như Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam, có nhiều trường hợp dự án được giao đất từ năm 2009, một lần xin điều chỉnh kéo dài 6 năm, hết thời hạn lại tiếp diễn xin điều chỉnh thêm nữa. Các đơn vị đầu tư cố tình chưa đạt đưa đất vào dùng, khai thác bằng cách lẩn tránh, xin điều chỉnh quy hoạch rồi lại tính từ thời điểm quy hoạch để hợp thức hóa việc chậm tiến độ quy hoạch.
Trong phiên thống kê về vấn đề này, lãnh đạo Sở TN&MT HN, UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận có hiện trạng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tiếp tục chây ì, ôm đất, thậm chí là đất vàng. Sau khi có kết quả kiểm tra và tổ chức phiên thống kê, HĐND TP đã ra nghị quyết, đề nghị ủy ban nhân dân TP tước giấy phép xây dựng các dự án ngừng thi công vi phạm Luật Đất đai chắc chắn pháp lý, đúng trình tự, thủ tục; đôn đốc, tháo gỡ khó khăn gặp vấn đề đối với các dự án ngoài ngân sách để triển khai đúng tiến độ, chắc chắn quyền lợi chính đáng của người đầu tư, hoàn thiện đưa vào tiêu dùng, phát huy hiệu quả dùng đất.
khi mà, trong Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội vừa diễn ra, các đại biểu tiếp diễn tái chất vấn về việc tước giấy phép xây dựng các dự án. Theo kiến nghị của nhiều đại biểu, một vài dự án chưa được tước giấy phép xây dựng trên thực địa, một vài dự án tiếp diễn chây ì, ôm đất..., không chấm dứt nghĩa vụ vốn đầu tư bổ sung.
Kiên quyết xử lý
Dù đã nhiều lần yêu cầu giải quyết kiên quyết, thế nhưng theo một vài đại biểu HĐND TP, vẫn có những dự án không liên lạc được với chủ đầu tư. Có những đơn vị đầu tư dự án hiện đã mất nhiều khả năng gửi tiền...Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, trạng thái vi phạm quy định đất đai trong việc triển khai các dự án còn rất nhiều.
Có nhiều nguyên nhân, nhưng có khả năng yếu kém là mức xử phạt hành chính chưa đủ mức răn đe. Luật Thủ đô đã quy định, cho phép Hà Nội được quyền phạt gấp đôi, và ủy ban nhân dân thành phố cũng được yêu cầu thi công nâng mức xử phạt cao lên, tuy nhiên chưa thấy áp dụng.
Sau Kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố HN Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu các sở ngành có liên quan, đặc trưng Sở TN&MT, Sở KH&ĐT áp dụng đầy đủ, nghiêm túc các quan niệm thanh tra của HĐND TP, kết luận phiên tờ trình của Thường trực HĐND thành phố.
Trên cơ sở kiểm tra, đã kiểm tra, giám sát, xác định vi phạm và xử lý theo quy định. Kiên quyết lấy lại các dự án ngừng thi công, vi phạm Luật Đất đai trong thời gian dài. Giải quyết dứt điểm 65 dự án còn tồn tại đã được đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND thành phố quan niệm từ năm 2012.
Đối với những dự án xác định rõ người đầu tư không còn năng lực tài chính phát hành thì cần tụ hội khắc phục, không để kéo dài, lãng phí nguôn lực đất đai. Ông Chung cũng yêu cầu Sở TN&MT hoàn thành việc tước giấy phép xây dựng đất đối với 18 dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi; 3 dự án xác định bổn phận kinh tế bổ sung theo kết luận phiên tờ trình. Tiếp diễn công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai để nhân dân, cử tri biết, kiểm tra, làm căn cứ để sản xuất xử lý vi phạm.
Cùng với đây, giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đôn đốc, yêu cầu các nhà đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ chấm dứt các dự án. Kiên quyết không chú ý giao dự án mới với các NĐT vi phạm; không gia hạn, điều chỉnh dự án đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài. “Xác định rõ bổn phận của các văn phòng chuyên môn, các địa phương thuộc thành phố trong việc chưa áp dụng hết bổn phận điều hành nhà nước.
Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tạo ra nhiệm vụ, chức trách được giao của từng công ty, đến từng cá nhân. Có biện pháp xử lý triệt để, không ứng dụng kẽ hở cho nhà đầu tư lợi dụng giấy tờ điều chỉnh quy hoạch để kéo dài dự án và không để phát sinh các vi phạm mới gây bức xúc trong dư luận”, ông Chung yêu cầu.

View more random threads: