Theo chuyên gia, TP Rạch giá thành (Kiên Giang) đang trở thành địa điểm đón sự chuyển dịch dòng vốn BĐS từ TP Hồ Chí Minh sang các tỉnh Tây Nam Bộ.
Đọc thêm: Bán Đất Quận 9
- Ông điều tra thế nào về tiềm năng phát triển thị trường BĐS địa điểm Đồng bằng sông Cửu Long?
- Đồng bằng sông Cửu Long là một trong hai vùng trọng điểm về kinh tế - xã hội của cả nước. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế tài chính của địa điểm đạt 7,8% (cao hơn bình quân cả nước là 7,08%). Đó cũng là trung tâm dịch vụ, du lịch lớn.
Với nhà cao tầng, khu vực còn nhiều dư địa phát triển. Sâu sắc, địa ốc du lịch chưa khai thác hết tiềm năng và cần phải có quy hoạch lại. Bất động sản công nghiệp còn thiếu, các công ty muốn thuê địa điểm cho nhà máy, công xưởng còn rất khó khăn.
Thị trường nhà đất cho thấy nhu cầu của người dân ngày một tăng. Trong khi TP Hồ Chí Minh đang thanh tra, kiểm soát phát triển nhà đất cao tầng ở trung tâm TP, cũng là một yếu tố khiến người đầu tư dãn sang những vùng lân cận, đặc trưng là Đồng bằng sông Cửu Long.Chuyên gia nguồn vốn - Tiến sĩ Cấn Văn Lực.trong khi, việc chú trọng tăng khai thác cơ sở vật chất giao thông, tăng liên kết địa bàn là nền tảng quan trọng cho địa ốc khu vực phát triển.
- Theo ông, điểm mấu chốt trong việc lôi kéo vốn BĐS đổ về các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là gì?
- Theo tôi, có 3 lực hút vốn đầu tư nhà cao tầng về Đồng bằng sông Cửu Long.
Thứ nhất, tiềm năng phát triển tín dụng - xã hội của địa điểm này còn rất lớn. Vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư muốn rót vốn vào đây.
Thứ hai, tín dụng - xã hội phát triển đạt chuẩn sẽ có điều kiện đầu tư khu đô thị, BĐS cũng phát triển. Ngược lại, ví dụ như thị trường địa ốc phát triển tốt đương nhiên có đóng góp cần thiết đến sự phát triển kinh tế tài chính - xã hội, trong đây có cơ sở vật chất.
cơ sở hạ tầng luôn là động lực phát triển ví dụ được chăm chút qui hoạch, đầu tư và có thể là điểm nghẽn cho phát triển nếu không được chan hòa đầu tư thích đáng.
Tôi lấy điển hình việc cầu Vàm Cống thông xe ngày 19/5 vừa qua là sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa. Đó là một trong những cây cầu huyết mạch xúc tiến việc đi lại, giao thông, giao thương của các tỉnh, thành phố địa điểm Đồng bằng sông Cửu Long, chấm dứt trạng thái di chuyển qua phà, góp phần nâng tầm phát triển cho vùng này.
Thứ ba, Nhà nước rất chăm sóc phát triển khu vực này. Nhất là trong bối cảnh chúng ta cần khai thác đạt chuẩn hơn tiềm năng, phát triển nhanh và bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu của chỗ Đồng bằng sông Cửu Long.
- Ông dự kiến thế nào về xu thế dịch chuyển đầu tư địa ốc từ thành phố Hồ Chí Minh về các địa bàn khu vực ven?
- đó là xu hướng tất yếu. TP Hồ Chí Minh đang vận dụng thanh tra các dự án địa ốc và không cấp phép thi công các dự án mới ở địa bàn trung tâm do quá tải. Việc dịch chuyển dòng tín dụng từ TP.Hồ Chí Minh sang các tỉnh địa điểm ven, lân cận đã xảy ra từ mấy năm nay rồi.
nhà cao tầng lân cận, địa bàn ven sẽ có nhiều cơ hội để đón lõng, phát triển. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đón nhận nhiều dự án nhờ có một hệ thống giao thông kết nối rộng mở, bán kính không quá xa.
- Tỉnh nào trong địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều vị thế đón nhận sự chuyển dịch này, thưa ông?
- Các tỉnh trong vùng đều có những cơ hội, lợi thế nhất định. Tuy nhiên, trong thời gian qua Kiên Giang đã phát huy đạt chuẩn vai trò là một trong 4 tỉnh trọng điểm của địa điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng bình quân công đoạn 2016-2018 đạt 7,13%, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh hiện giờ khoảng hai.100 đô la mỹ.
nguồn vốn biển chiếm đến kế cạnh 74% GDP của tỉnh. Kiên Giang cũng sớm minh chứng tiềm năng khi hình thành các khu đô thị được chỉnh trang và quy hoạch theo hướng hiện đại, như đô thị Phú Quốc, đô thị Rạch mức giá.