Videc - đơn vị đầu tư bị thanh tra biến nhà xã hội thành biệt thự ở Mê Linh - cho rằng tổng giá tăng gấp đôi vì dự án bị kéo dài hơn 10 năm.
Đọc thêm: Bán Đất Quận 9
HN nêu nhiều sai phạm tại dự án biến nhà xã hội thành biệt thự
Ngày 23/7, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Videc chia sẻ với cơ quan kinh tế về những sai phạm được nêu trong báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng về dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (tên thương mại The Diamond Park) tại huyện Mê Linh (Hà Nội).
Trong báo cáo về kết quả thanh tra dự án, ủy ban nhân dân TP HN cho biết, năm 2010, chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn năm 2010 chưa đúng quy định; năm 2013, tiếp tục hợp tác bán cho 2 NĐT cá nhân, số tiền đã thu là hơn 500 tr đồng. Videc cũng ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, chưa đúng chỉ dẫn của cơ quan chức năng.Cổng vào dự án The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn HàNói với tạp chí, ông Dũng cho biết việc ký hợp đồng đều theo quy định hoặc được phép của văn phòng điều hành. Sâu sắc, năm 2010, đơn vị đầu tư ký hợp đồng hợp tác với các nhà đầu tư cá nhân là làm theo Thông tư 04/2006 của Bộ xây dựng quy định chủ đầu tư chỉ được huy động khi đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư.
Năm 2017, công ty kết thúc giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật nên được chính quyền cho phép bán nhà đất hình thành vĩnh viễn. Trên cơ sở đó, đơn vị đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách.
Ông Dũng cũng chia sẻ tình hình buôn bán dự án rất khó khăn do kéo dài thời gian. Lý giải về việc dự án bị chậm tiến độ, trong thống kê của UBND TP Hà Nội đề cập trước đó chủ yếu do các thay đổi trong quy hoạch, phê duyệt khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội. Trong khi chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa vững chắc tốt, phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần.
tuy nhiên, đại diện Videc cho rằng việc sáp nhập là lý do chính dẫn đến chậm triển khai dự án, kéo theo tăng giá bán đầu tư. Theo ông Dũng chi phí giải phóng mặt bằng đơn vị đầu tư phải bỏ ra, chi trả tính khoảng 168 tỷ đồng. Giá thành thi công cơ sở vật chất của dự án xấp xỉ 110 tỷ đồng, tiền sử dụng đất khoảng 54 tỷ đồng.
"Tổng giá bán tính sơ bộ 332 tỷ đồng. Dự án bị kéo dài 10 năm, từ 2008 đến 2019 do thay đổi địa giới hành chính. Ngoài ra đây, tiền lãi ngân hàng 10 năm qua dao động 12–25%. Bởi vậy, tính cả tiền lãi ngân hàng, tổng tầm giá dự án bị tăng lên tối thiểu 200%, xấp xỉ 664 tỷ đồng", đại diện chủ đầu tư tính toán.
bên cạnh đó đó, về doanh thu, theo chủ đầu tư, thí dụ bán hết đất bên cạnh, villa theo đơn giá bán thị trường hiện giờ khoảng 10 tr đồng mỗi mét vuông thì nhà đầu tư thu về khoảng 500 tỷ đồng.
"Tuy nhiên thị trường Mê Linh tính thanh khoản đang rất kém. Bởi thế, chúng tôi ước tính, dự án đang âm hơn 164 tỷ đồng, chưa kể các giá quản lý quản lý và các tầm giá khác trong 10 năm qua", lãnh đạo Videc nói và cho biết khi triển khai tiếp, nguy cơ lỗ của dự án là cao.
Về hạng mục nhà đất xã hội, theo đại diện công ty, sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, giấy tờ pháp lý, được cấp giấy phép thi công, Videc sẽ triển khai. tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện toàn bộ các dự án tại địa bàn Mê Linh vẫn đang trong công đoạn thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng nên nhà đầu tư chưa biết khi nào được khởi động.
tờ trình của UBND TP Hà Nội nghiên cứu, năng lực của đơn vị đầu tư cũng chưa đáp ứng được điều kiện quy định. Ngoài ra, về vấn đề này, lãnh đạo Videc cho biết từ tháng 3/2008 đến nay nhà thầu liên tục tăng vốn chủ sở hữu và bây giờ đạt 500 tỷ đồng. Bởi thế, theo ông, mức vốn chủ nhân hiện tại đủ năng lực để triển khai.
Về tên gọi dự án, trong giải trình trước đó, ủy ban nhân dân thành phố HN nêu, dự án có tên thi công nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp mặc dù vậy giấy phép của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc làm nhà bên cạnh, villa. Khi mà, Phó tổng giám đốc Videc cho biết, đây là dự án khu nhà đất hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần thi công nhà xã hội, còn lại là nhà ở thấp tầng và nhà cửa hỗn hợp. Để tránh gây hiểu lầm, kế bên đây nhà đầu tư đã có kiến nghị đổi tên dự án.
Về những sai phạm khác mà ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề cập trong tờ trình, ông Dũng cho biết chủ đầu tư đã doanh nghiệp giải quyết, chấp hành việc giải quyết hành chính của các văn phòng điều hành, ứng dụng trách nhiệm kinh tế tài chính.