BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ LÀ GÌ?
Đọc thêm: viêm họng cấp
Amidan của các bạn xuất hiện những vết mủ màu trắng như bã đậu, bạn thắc mắc đó là bệnh lý gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.
Viêm amidan hốc mủ là tình trạng những hốc rãnh của amidan bị viêm nhiễm vi khuẩn cục bộ khiến tạo và ứ mủ có màu bã đậu tại các vị trí này.
Viêm amidan hốc mủ bã đậu thường có thể xảy ra ở toàn bộ đối tượng, đặc thù là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ em.
Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: bệnh thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…

Bệnh viêm amidan hốc mủ

thể hiện CỦA BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ
Viêm amidan có mủ là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một số triệu chứng điển hình của viêm amidan có mủ là:
– Mủ xuất hiện giữa amidan và bao quanh amidan
– Vướng họng, đau nhói trong họng
– Đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được
Nước bọt tiết rất nhiều, đau khi há miệng lớn
– Sốt
– Hàm sưng…

nguyên cớ GÂY BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ
Một số nguyên nhân gây bệnh viêm amidan có mủ bạn nên biết để phòng tránh:
Bệnh viêm amidan mãn tính hốc mủ trước hết là do bạn bị viêm amidan nhưng không điều trị kịp tiến độ hoặc không dứt điểm, trên cơ sở đó vi sinh vật tấn công, nhất là ở người có sức đề kháng kém.
Bị viêm amidan mưng mủ do 1 số vi khuẩn, virut tấn công: H. Influenzae, tụ cầu, xoắn khuẩn Vincent, đặc biệt là liên cầu khuẩn nhóm A (St. Pyogenes).
Công tác vệ sinh mũi, họng, răng miệng không đúng phương pháp hoặc lười vệ sinh khiến cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công gây bệnh viêm amidan mủ bã đậu.
Môi trường bị ô nhiễm, khói bụi, hút thuốc phong phú hay thường xuyên hít nên khói thuốc cũng là 1 trong những căn nguyên gây bệnh viêm amidan hốc mủ.
Người già, trẻ nhỏ, những người có sức đề kháng yếu cũng phải kỹ lưỡng hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột, mưa, lạnh, áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc tràn về thì bệnh sẽ đơn giản phát tác hơn.