Videc - CĐT bị giám sát biến nhà xã hội thành biệt thự tại Mê Linh - cho rằng tổng giá tiền tăng gấp đôi vì dự án bị kéo dài hơn 10 năm.
Đọc thêm: [replacer_a]
HN nêu nhiều sai phạm tại dự án biến nhà xã hội thành biệt thự
Ngày 23/7, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc công ty cp TĐ Videc chia sẻ với tờ báo về những sai phạm được nêu trong thống kê của ủy ban nhân dân thành phố HN gửi Thủ tướng về dự án Khu nhà đất cho người thu nhập thấp (tên tm The Diamond Park) tại huyện Mê Linh (Hà Nội).
Trong tờ trình về kết quả giám sát dự án, ủy ban nhân dân TP HN thông kê, năm 2010, đơn vị đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn năm 2010 chưa đúng quy định; năm 2013, tiếp diễn hợp tác bán cho 2 người đầu tư cá nhân, số tiền đã thu là hơn 500 triệu đồng. Videc cũng ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh giấy phép chủ trương đầu tư, chưa đúng chỉ dẫn của cơ quan chức năng.Cổng vào dự án The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn HàNói với tờ báo, ông Dũng cho biết việc ký hợp đồng đều theo quy định hoặc được phép của văn phòng quản lý. Khách quan, năm 2010, CĐT ký hợp đồng hợp tác với các NĐT cá nhân là làm theo Thông tư 04/2006 của Bộ xây dựng quy định đơn vị đầu tư chỉ được huy động khi đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai thi công cơ sở vật chất kỹ thuật theo thời kỳ đầu tư.
Năm 2017, nhà thầu hoàn thiện giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật nên được sở xây dựng cho phép bán nhà đất hình thành vĩnh viễn. Trên cơ sở đó, CĐT ký hợp đồng mua bán với khách.
Ông Dũng cũng chia sẻ tình hình buôn bán dự án rất khó khăn do kéo dài thời gian. Lý giải về việc dự án bị ngừng thi công, trong báo cáo của UBND thành phố HN đề cập trước đó cốt yếu do các thay đổi trong quy hoạch, phê duyệt khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội. Khi mà nhà đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa bảo đảm chất lượng, phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần.
trong khi, đại diện Videc cho rằng việc sáp nhập là lý do chính dẫn đến chậm tiến độ dự án, kéo theo tăng giá thành đầu tư. Theo ông Dũng giá bán giải phóng mặt bằng CĐT phải bỏ ra, chi trả tính khoảng 168 tỷ đồng. Giá thành thi công cơ sở vật chất của dự án xấp xỉ 110 tỷ đồng, tiền sử dụng đất khoảng 54 tỷ đồng.
"Tổng giá thành tính sơ bộ 332 tỷ đồng. Dự án bị kéo dài 10 năm, từ 2008 đến 2019 do thay đổi địa giới hành chính. Trong khi đây, tiền lời ngân hàng 10 năm qua dao động 12–25%. Vì vậy, tính cả tiền lãi ngân hàng, tổng tầm giá dự án bị tăng lên tối thiểu 200%, xấp xỉ 664 tỷ đồng", đại diện đơn vị đầu tư tính toán.
khi mà đó, về doanh thu, theo đơn vị đầu tư, ví như bán hết đất kế bên, biệt thự theo đơn giá tiền thị trường hiện giờ khoảng 10 tr đồng mỗi mét vuông thì chủ đầu tư thu về khoảng 500 tỷ đồng.
"Tuy nhiên thị trường Mê Linh tính thanh khoản đang rất kém. Vì vậy, chúng tôi ước tính, dự án đang âm hơn 164 tỷ đồng, chưa kể các giá thành điều hành điều hành và các giá khác trong 10 năm qua", lãnh đạo Videc nói và cho biết khi triển khai tiếp, nguy cơ lỗ của dự án là cao.
Về hạng mục nhà đất xã hội, theo đại diện tổ chức, sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, hồ sơ pháp lý, được cấp quyết định thi công, Videc sẽ triển khai. trong khi, theo ông Dũng, hiện tổng thể các dự án tại địa điểm Mê Linh vẫn đang trong quá trình kiểm tra theo yêu cầu của Thủ tướng nên đơn vị đầu tư chưa biết khi nào được khởi động.
thống kê của ủy ban nhân dân thành phố HN dự đoán, năng lực của chủ đầu tư cũng chưa phục vụ được điều kiện quy định. Khi mà, về vấn đề này, lãnh đạo Videc cho biết từ tháng 3/2008 đến nay doanh nghiệp liên tục tăng vốn chủ nhân và ngày nay đạt 500 tỷ đồng. Bởi thế, theo ông, mức vốn chủ nhân hiện nay đủ năng lực để triển khai.
Về tên gọi dự án, trong tờ trình trước đây, UBND thành phố HN nêu, dự án có tên thi công nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp thế nhưng quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc làm nhà kế bên, biệt thự. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Videc cho biết, đây là dự án khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần thi công nhà xã hội, còn lại là nhà ở thấp tầng và nhà cửa hỗn hợp. Để tránh gây hiểu lầm, kế bên đó nhà đầu tư đã có quan niệm đổi tên dự án.
Về những sai phạm khác mà UBND TP Hà Nội đề cập trong báo cáo, ông Dũng cho biết nhà đầu tư đã doanh nghiệp xử lý, chấp hành việc giải quyết hành chính của các văn phòng quản lý, sản xuất trách nhiệm kinh tế tài chính.

View more random threads: