nói đến tình huống trong thời gian ngắn các tuyến cáp biển APG, IA, AAE-1 liên tiếp gián đoạn do sự cố, bảo trì, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, mang lẽ các bạn Internet qua mobile 3G/4G là đối tượng cảm nhận rõ nhất ảnh hưởng.
Đọc thêm: [replacer_a]
,
Đứt Cáp Quang

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, những khách hàng Internet qua Smartphone 3G/4G, theo ông Bình có lẽ sẽ là các người cảm nhận rõ nhất sự không giống nhau khi các tuyến cáp quang biển gặp sự cố (Ảnh minh họa: VietnamPlus.vn)
Như đã đưa tin, theo chia sẻ từ những nhà cung ứng dịch vụ Internet (ISP), trong thời gian ngắn từ tháng 2/2019 đến tháng 4/2019, liên tiếp những tuyến cáp biển quốc tế APG, AAE-1 và IA gặp sự cố hoặc được bảo trì, dẫn tới tổng lưu lượng Internet ra quốc tế đã và sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng biệt, trong khi sự cố xảy ra trên nhánh S1.9 của tuyến cáp APG đến ngày 11/4 mới được sửa xong, tuyến cáp IA lại có kế hoạch được bảo trì trong thời gian từ ngày 20/3 đến 20/4/2019. Vậy nên, ít nhất trong gần 10 ngày, từ ngày 11/4 đến 20/4, cả 2 tuyến cáp APG và IA sẽ gián đoạn kết nối.
Bình luận về mức độ ảnh hưởng đối sở hữu các ISP và người mua trong tình huống trên, ông Vũ Thế Bình, CEO nhà hàng NetNam, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) nhận định, phân minh cộng 1 thời điểm mà đa dạng hơn 1 tuyến cáp không dùng được thì sức ép chất lượng cao dùng cho đối có những công ty internet là khổng lồ. Những người mua Internet qua Smartphone 3G/4G, theo ông Bình có lẽ sẽ là những người cảm nhận thấy rõ nhất sự không giống nhau lúc cáp gặp sự cố. “Theo quan sát của chúng tôi thì sự cố APG có ảnh hưởng phổ thông, nhưng những nhà mạng di động cũng đã phản ứng kịp thời”, ông Bình nhắc.
Ông Bình cũng cho biết thêm, trong trường hợp bảo trì, bảo dưỡng với kế hoạch, những nhà mạng mobile toàn thể chủ động sắp xếp được lưu lượng thay thế, để không ảnh hưởng tới chất lượng công tác chung đối mang các bạn. Giải pháp của các nhà mạng mobile là tăng lưu lượng qua hướng đất liền và những hướng cáp biển còn lại.
“Chúng chúng tôi cho rằng các công ty internet sẽ mang các biện pháp để dùng lưu lượng dự phòng và mở thêm lưu lượng thay thế cho phần thiếu hụt, đồng thời điều chỉnh để chất lượng ko bị ảnh hưởng, hoặc duy trì ở mức ưng thuận được. Những tình huống này các công ty internet đã xử lý nhiều loại lần, và theo bên tôi sẽ ko sở hữu ảnh hưởng chất lượng ở diện rộng. Sở hữu chăng sẽ với sự ảnh hưởng cục bộ về nhóm người dùng cũng như về thời điểm bị ảnh hưởng”, ông Bình chia sẻ.
Ở góc độ của nhà mạng, đại diện CMC Telecom cũng bày tỏ sự lo lắng khi các tuyến cáp liên tiếp bị gián đoạn kênh truyền. Vị đại diện này cho biết, trường hợp một tuyến cáp bị sự cố thì chưa ảnh hưởng mạng lưới vì CMC triển khai trên hơn 5 hướng ra quốc tế. Tuy nhiên, nếu đồng thời 2 - 3 tuyến cáp gặp sự cố, được bảo dưỡng gây gián đoạn kết nối cùng khi, CMC sẽ nên kích hoạt dung lượng kết nối xuyên Đông Nam Á từ Việt Nam qua Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Siangapore để có dung lượng kết nối Internet. Hạ tầng mạng này tên là A-Grid, được CMC đưa vào tiêu dùng khi khánh thành cáp đường trục backbone CVCS hồi tháng 12/2017.
“Ngay tuần trước, khi 2 tuyến cáp biển APG, AAE-1 cộng gặp sự cố, CMC đã kích hoạt hàng trăm GB trên hạ tầng mạng này”, đại diện CMC Telecom cho hay.
với NetNam, người đứng đầu công ty internet này chia sẻ, NetNam hiện dùng cân đối giữa hướng cáp biển IA, APG và các hướng đất ngay tắp lự. Trong ví như những tuyến IA và APG bị sự cố hoặc ngừng hoạt động do bảo trì, NetNam chuyển lưu lượng qua hướng đất ngay tắp lự và lưu lượng thay thế qua những tuyến cáp biển khác như AAG.
Liên quan tới tình huống đa dạng tuyến cáp biển gặp sự cố cùng lúc, còn nhớ, giải pháp đây 2 năm (tháng 1/2017) - thời điểm cả 3 tuyến cáp biển AAG, APG và IA cộng gặp sự cố, trong Giao dịch sở hữu ICTnews lúc ấy, đại diện VIA đã đề xuất: “Về lâu dài Internet Việt Nam nhất thiết buộc phải được bổ sung dung lượng đất ngay tắp lự từ hướng Nam, Tây Nam để vu hồi và/hoặc một số tuyến cáp biển khác”.
đến nay, theo cập nhật của đại diện VIA, 1 số nhà mạng Việt Nam đã kết nối qua hướng Tây Nam (đi qua Campuchia) và kết nối vào tuyến AAE-1 từ Campuchia để đến Hong Kong và Singapore, vừa tăng cường dung lượng và chất lượng đến những đích tại châu Âu, vừa thêm phương án dự phòng tới HongKong và Singapore.