Trung Quốc có sức mạnh và sự kiên trì để trụ vững trong chiến tranh thương mại, và sẽ chiến đấu tới cùng nếu Mỹ không nhượng bộ - tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo trong một bài xã luận vào cuối tuần.
Đọc thêm: đọc sách dạy con làm giàu
Bài báo nói rằng Mỹ phải xóa bỏ toàn bộ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc trong chiến tranh thương mại nếu muốn nối lại đàm phán, và chỉ có đối thoại bình đẳng mới có thể giải quyết vấn đề và mang lại một giải pháp có lợi cho cả đôi bên.
Bài báo chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump không tính đến lợi ích của chính người dân Mỹ, và người Mỹ đang phải trả chi phí cao hơn do xung đột thương mại giữa hai nước.
Điều này trái ngược với những phát biểu của ông Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng luôn nói rằng thuế quan mà ông áp lên hàng hóa Trung Quốc là do Trung Quốc trả, chứ không phải do người tiêu dùng Mỹ trả - quan điểm đi ngược lại những gì mà nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định.
"Dùng cây gậy lớn thuế quan" cũng là việc làm không căn cứ vào tình hình kinh tế Mỹ và trật tự kinh tế quốc tế - bài báo nhấn mạnh.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 - sự kiện diễn ra ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6. Cuộc gặp này được đánh giá là tâm điểm chú ý của giới đầu tư toàn cầu trong tuần này, bởi kết quả có thể sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ở thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền ông Trump đưa thêm 4 công ty công nghệ và 1 viện nghiên cứu của Trung Quốc vào "danh sách đen", tương tự như đã làm với Huawei. Động thái này khiến các thực thể Trung Quốc bị đưa vào danh sách không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.
Bài viết của Nhân dân Nhật báo cũng nói nếu Mỹ muốn đàm phán, "thì Mỹ phải thể hiện một số thiện chí, phải tính đến những quan tâm chính của cả hai bên và xóa hết thuế quan".
Trong một diễn biến khác, hãng vận tải và giao nhận Mỹ FedEx ngày 23/6 cho biết do lỗi hoạt động, hãng này đã không giao một gói hàng của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tới địa chỉ cần giao ở Mỹ. Cách đây ít tuần, FedEx cho biết đã chuyển hướng sai một số gói hàng của Huawei, dẫn tới việc cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra đối với FedEx.
Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo vì những lỗi này, FedEx có thể sẽ bị đưa vào danh sách "những thực thể không đáng tin cậy". Đây là bản danh sách mà Bắc Kinh dọa sẽ công bố nhằm hạn đặt ra hạn chế đối với các công ty nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Mỹ.

View more random threads: